TẠP CHÍ TOÁN HỌC VÀ VĂN HỌC  TRONG NHÀ TRƯỜNG

         Tạp chí Toán học và Văn học trong nhà trường được thành lập trên cơ sở hợp nhất 3 Tạp chí Toán học và Tuổi trẻ, Toán  Tuổi thơ, Văn học và Tuổi trẻ, hoạt động theo Giấy phép hoạt động báo chí của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông  số 534 ngày 19/11/2020. Tạp chí thực hiện theo tôn chỉ, mục đích:

        Cập nhật tin tức và hoạt động của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và Viện Nghiên cứu Sách và Học liệu Giáo dục;

       Định kì  theo kì xuất bản để thông tin chuyên sâu, chuyên ngành; giới thiệu, đăng tải các kết quả nghiên cứu khoa học, hướng dẫn phương pháp dạy học về  bộ môn Toán học và Văn học; tham gia tư vấn, phản biện chính sách liên quan tới lĩnh vực sách và học liệu giáo dục.

        Mỗi số Tạp chí gồm 5 kì : Toán học và Tuổi  trẻ; Toán Tuổi thơ 1; Toán Tuổi thơ 2; Văn học và Tuổi trẻ; Văn học Tuổi thơ.

        Với sự nỗ lực của Lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên, Tạp chí không ngừng cải tiến  nội dung và hình thức để phục vụ  các bạn đọc  ngày càng tốt hơn. Tất cả để Tạp chí luôn là người bạn đồng hành với các em  học sinh và thầy cô giáo trong mỗi mái trường. Tất cả để Tạp chí  luôn  là nơi tin yêu của bạn đọc yêu Toán, yêu Văn trên mọi miền đất nước.

TẠP CHÍ TOÁN HỌC VÀ TUỔI TRẺ 

         Vào năm 1964 khi cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nước ta bước vào giai đoạn mới, chiến tranh lan ra cả miền Bắc, theo sáng kiến của Ban vận động thành lập Hội Toán học Việt Nam, tờ Toán học và Tuổi trẻ đã ra đời với tôn chỉ là: Phổ biến kiến thức toán học phổ thông, khơi dậy lòng ham mê, sức sáng tạo của các bạn trẻ yêu toán trên toàn quốc, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo tài năng cho đất nước.  GS. Nguyễn Cảnh Toàn làm Chủ nhiệm, PGS. Hoàng Chúng làm Thư ký Tòa soạn; tờ báo có 16 trang, không bìa, in một màu khổ 19 x 27 cm. Từ khắp nơi trên miền Bắc, bạn đọc đã gửi thư về bày tỏ niềm hân hoan khi đọc số báo đầu tiên. Một phong trào học toán và giải toán được dấy lên trong các trường học, xí nghiệp, cơ quan, công trường, nông trường và quân đội.  

         Trong những năm đầu tiên, báo ra mỗi tháng một kỳ. Từ năm 1968, do ảnh hưởng của cuộc chiến tranh ác liệt ở miền Bắc, báo ra 2 tháng một kỳ. Năm 1975, cuộc kháng chiến chống Mỹ kết thúc thắng lợi, đất nước thống nhất đã tạo điều kiện cho báo Toán học và Tuổi trẻ (TH&TT) mở rộng địa bàn hoạt động ra cả nước. Một phong trào đọc báo và giải bài trên báo TH&TT lại sôi nổi trong nhà trường của các tỉnh và thành phố mới giải phóng. Báo TH&TT đã trở thành diễn đàn chung cho các thầy, cô giáo và học sinh cả nước. Những năm đó, khi kênh thông tin còn hạn chế thì báo TH&TT là nguồn tư liệu quý giá bồi dưỡng học sinh giỏi toán. Báo luôn nhận được sự quan tâm khích lệ của các cấp lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã hai lần gửi thư cho báo Toán và các bạn trẻ yêu Toán vào các năm 1967, 1984. Trong bức thư thứ hai gửi năm 1984, Thủ tướng đã viết: “… Trong 20 năm qua, báo Toán học và Tuổi trẻ đã có những đóng góp quan trọng đối với phong trào học toán của tuổi trẻ … Chúc các bạn trẻ phấn đấu để tiến bộ không ngừng trong việc học toán, làm toán và ứng dụng toán. Chúc báo Toán học và Tuổi trẻ có thêm nhiều người đọc và ngày càng có tác dụng dụng thiết thực …”.  Cũng vào tháng 9/1984, báo TH&TT được Hội đồng Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Những năm đầu sau ngày thống nhất đất nước và thời kỳ bao cấp là những tháng ngày gian khổ, khó khăn của báo TH&TT. Cố GS. Tạ Quang Bửu, cố GS. Hoàng Tụy, cố GS. Nguyễn Cảnh Toàn, cố GS. Phan Đình Diệu, cố PGS.Nguyễn Đăng Phất, … và các GS. Hoàng Xuân Sính, GS. Nguyễn Văn Mậu, GS. Đặng Hùng Thắng, … và các cộng tác viên khác đã nhiệt tình chèo chống cho báo TH&TT ra đều đặn. Nhiều tác giả, cộng tác viên đã viết bài không có nhuận bút, chọn bài, chọn đề không có thù lao. Những lúc này bạn đọc yêu toán chính là niềm động viên lớn lao của những người làm báo.

         Nhằm tạo điều kiện cho báo và bạn đọc (chủ yếu là giáo viên và học sinh), tháng 12/1991 báo được chuyển từ Viện Khoa học Việt Nam về Bộ Giáo dục và Đào tạo (Bộ GD&ĐT) và được Bộ GD&ĐT giao cho Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGD Việt Nam) trực tiếp quản lý. Báo không chỉ nhằm vào một đối tượng là học sinh chuyên toán THPT mà mà còn được mở rộng ra học sinh yêu toán, khá toán của cả hai cấp THCS và THPT. Từ tháng 1/1993, báo trở thành Tạp chí Toán học và Tuổi trẻ. Từ tháng 1/1994, bìa Tạp chí in 4 màu, ruột hai màu, số lượng phát hành đã tăng lên. Năm 1995, đánh dấu 30 năm phát triển và 5 năm đổi mới, Tạp chí TH&TT được Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì lần thứ hai.

         Từ những năm 1995 đến năm 2004, được sự quan tâm của lãnh đạo NXBGD Việt Nam, Tạp chí đã có thêm biên chế về kỹ, mỹ thuật, tạp chí đã không ngừng đổi mới về nội dung, mở thêm các chuyên mục như: Diễn đàn Dạy học Toán, Câu lạc bộ, Nhiều cách giải cho một bài toán, Nhìn ra thế giới, … và tăng trang (tháng 1/1998 tăng thành 24 trang rồi tăng thành 28 trang vào tháng 1/1999) để đáp ứng nhu cầu bạn đọc. Số lượng Tạp chí tăng lên đến 20000 bản. Có tháng đạt trên 30000 bản. Năm 2004, đánh giá cao những thành tích trong 40 năm của Tạp chí TH&TT, Hội đồng Nhà nước đã trao tặng tạp chí Huân chương Lao động hạng Nhất.

        Từ năm 2004 đến nay, Tạp chí đã trở thành đơn vị kinh doanh hạch toán phụ thuộc nằm trong Công ty mẹ – NXBGD Việt Nam, cũng như các Tạp chí khác trong NXBGD Việt Nam, Tạp chí gặp phải nhiều khó khăn mới như: Sự phát triển mạnh mẽ của báo mạng, báo viết, các chi phí cho xuất bản tăng cao (giá giấy, công in, vận chuyển, …), việc thay đổi cách thi và điều kiện ưu đãi cho học sinh giỏi, … đã gây những áp lực lớn cho Tạp chí. Tuy nhiên được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Bộ GD&ĐT, Hội Toán học Việt Nam, và đặc biệt của lãnh đạo NXBGD Việt Nam, Tạp chí vẫn đảm bảo kế hoạch xuất bản, nâng cao chất lượng, giữ vững tôn chỉ, mục đích của mình. Năm 2007, nhân kỳ thi Toán Quốc tế lần thứ 48 tổ chức tại Việt Nam, Tòa soạn đã kết hợp với Ban tổ chức kỳ thi IMO đã tổ chức kỳ thi “Chào IMO 2007” và xuất bản 2 ấn phẩm bằng tiếng Anh làm quà tặng của NXBGD Việt Nam cho các đại biểu dự IMO, các ấn phẩm này được bạn bè Quốc tế trân trọng.

        Cùng với việc cải tiến nội dung và hình thức sao cho phù hợp với lứa tuổi học sinh và đảm bảo tính khoa học của một ấn phẩm toán học, Tòa soạn đã lần lượt biên soạn và xuất bản các cuốn sách Tuyển chọn theo chuyên đề Toán học và Tuổi trẻ nhằm đáp ứng nhu cầu của bạn đọc yêu toán như: Tuyển tập 30 năm Toán học và Tuổi trẻ, Tuyển chọn theo chuyên đề Toán học & Tuổi trẻ (từ cuốn 1 đến cuốn 6), Các bài thi Olympic Toán THPT Việt nam (1990 – 2006), Các bài toán chọn lọc 45 năm Toán học & Tuổi trẻ, … Những cuốn sách này có hàm lượng trí tuệ cao nên chiếm được sự yêu mến của độc giả cả nước.

         Năm 2014, để chào mừng 50 năm thành lập Tạp chí TH&TT, ngoài cuộc thi Giải Toán – Lý thường niên Tạp chí đã tổ chức thêm hai cuộc thi: Cuộc thi Giải toán đặc biệt dành cho học sinh và Cuộc thi Viết chuyên đề toán cho giáo viên và bạn đọc yêu toán trên cả nước. Nhiều học sinh, giáo viên và bạn đọc đã tích cực tham gia các cuộc thi này. Những cá nhân và tập thể đoạt giải xuất sắc được mời tham dự và được trao giải trong lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Tạp chí TH&TT.

       Tháng 12/2020, theo quy định của Nhà nước, của Bộ Thông tin và Truyền thông, các Tạp chí Toán học và Tuổi trẻ, Toán Tuổi thơ, Văn học và Tuổi trẻ thuộc NXBGD Việt Nam được hợp nhất thành Tạp chí Toán học và Văn học trong Nhà trường trực thuộc Viện Nghiên cứu Sách và Học liệu Giáo dục, NXBGD Việt Nam, Bộ GD&ĐT. Tạp chí Toán học và Văn học trong Nhà trường được xuất bản hàng tháng, mỗi tháng 5 kỳ gồm: Toán học và Tuổi trẻ, Toán Tuổi thơ 1, Toán Tuổi thơ 2, Văn học và Tuổi trẻ, Văn Tuổi thơ.

       Gần 60 năm qua, Tạp chí Toán học và Tuổi trẻ cùng với các ấn phẩm của mình đã thực sự gây được không khí sôi nổi học toán và say mê giải toán của học sinh THPT và THCS, giúp học sinh nâng cao được trình độ toán học, hướng dẫn học sinh phương pháp học toán theo hướng độc lập suy nghĩ, tìm tòi sáng tạo, đóng góp vào việc cải tiến phương pháp dạy và học toán, góp phần quan trọng trong việc phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, góp sức vào thành tích của các đội tuyển thi học sinh giỏi toán Quốc gia, Khu vực và Quốc tế. Thực tế là đa số học sinh tham gia đọc báo, giải bài trên TH&TT sau này đều đạt điểm cao về toán trong kỳ thi tốt nghiệp và tuyển sinh Đại học, đoạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi toán Quốc gia, Khu vực và Quốc tế. Nhiều người đã trở thành các nhà toán học, nhà khoa học và các doanh nhân thành đạt.

        Với những đóng góp to lớn của mình trong gần 60 năm qua, Tạp chí TH&TT đã vinh dự được nhận nhiều danh hiệu thi đua: Huân, Huy chương và những giải thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước. Tạp chí đã được nhận: hai Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1984, 1995),  Huân chương Lao động hạng Nhất (năm 2004), Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2002, 2010), Bằng khen của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (năm 2011), Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT (năm 1999, 2003, 2009, 2014), và nhiều năm liên tục Tạp chí đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Nhiều cán bộ của Tạp chí đã nhận được Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT, nhận được Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ của Trung ương Đoàn, và Huy chương Vì sự nghiệp Giáo dục.

       Với bề dày truyền thống gần 60 năm mà các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, Ban cố vấn, Hội đồng Biên tập và các cộng tác viên của Tạp chí TH&TT đã góp công xây dựng, chúng ta vô cùng tự hào và tin tưởng rằng trong thời gian tới Tạp chí TH&TT tiếp tục thực hiện tốt tôn chỉ, nhiệm vụ của mình: Khơi dậy lòng ham mê, sức sáng tạo toán học cho thế hệ trẻ, góp phần nâng cao dân trí, đào tạo tài năng cho đất nước.

        Một số sự kiện chính

 • Báo Toán học & Tuổi trẻ được phép xuất bản theo Quyết định số 236 VG ngày 14/9/1964 của Phủ Thủ tướng, Cơ quan chủ quản là Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật Nhà nước (năm 1975 đổi thành Viện Khoa học Việt Nam), Trụ sở: 39 Trần Hưng Đạo, TP. Hà Nội. GS. Nguyễn Cảnh Toàn làm Chủ nhiệm, PGS. Hoàng Chúng làm Thư ký Tòa soạn từ số đầu tiên.
 • Ngày 15/ 10/ 1964, báo Toán học và Tuổi trẻ ra số đầu tiên có 16 trang, in hai màu, khổ 19 x 27cm, phát hành mỗi tháng một số. Số lượng in lần đấu là 6000 bản với các chuyên mục chính: Tìm hiểu sâu thêm toán học phổ thông; Nói chuyện với các bạn trẻ yêu toán; Toán học và đời sống; Tiểu sử các nhà toán học; Các đề thi tuyển sinh đại học, thi chọn học sinh giỏi, thi Toán Quốc tế; Các đề toán và lời giải; Giải trí toán học.
 • Từ 1/1968 đến 12/1992: Thời gian gặp nhiều khó khăn, báo TH&TT chỉ xuất bản 6 số mỗi năm. Riêng năm 1991 chỉ ra số 1, 2, gộp hai số 3 và 4, bỏ số 5, 6.
 • Từ năm 1975 báo TH&TT phát hành trên phạm vi toàn quốc.
 • Tháng 9/1984, báo TH&TT được Hội đồng Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng đã gửi thư cho độc giả của báo nhân kỷ niệm 20 năm xuất bản số báo đầu tiên.
 • Tháng 12/1991, báo TH&TT chuyển về Bộ GD&ĐT, do NXBGD Việt Nam quản lí theo QĐ 2798/TCCB của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Trụ sở: 81 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Số lượng tăng dần lên hàng vạn bản mỗi tháng. Hội đồng Biên tập được thành lập mới gồm 20 thành viên.
 • Tháng 1/1993: Báo trở thành Tạp chí Toán học và Tuổi trẻ, ra hàng tháng.
 • Tháng 1/1994: Tạp chí TH&TT có thêm 4 trang bìa in 4 màu, bổ sung thêm các chuyên mục mới: Dành cho các bạn trung học cơ sở; Ống kính cải cách dạy và học toán; Dành cho các bạn chuẩn bị thi vào Đại học.
 • Từ tháng 7/1994, mỗi số có 5 đề toán cho các lớp THCS, 5 đề toán và 2 đề vật lý cho các lớp THPT.
 • Tháng 11/1994: Kỷ niệm 30 năm thành lập, Tạp chí TH&TT được Chủ tịch Hội đồng Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì lần thứ hai; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho 3 cán bộ và cộng tác viên của Tạp chí.
 • Từ 1/1998: Tạp chí TH&TT tăng thêm 8 trang thành 24 trang ruột in hai màu và 4 trang bìa in 4 màu. Mở thêm các chuyên mục: Tiếng Anh qua các bài toán; Diễn đàn dạy và học toán; Câu lạc bộ.
 • Tháng 6/1998: Lần đầu tiên tổ chức Cuộc thi Vui hè trên Tạp chí.
 • Từ 1/1999: Mở thêm các chuyên mục: Nhìn ra thế giới; Giới thiệu các trường phổ thông; Những gương mặt, những tấm lòng dành cho Toán học và Tuổi trẻ.
 • Tháng 11/1999: Tạp chí TH&TT được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen.
 • Từ tháng 5/2000: Mở thêm chuyên mục Toán học muôn màu.
 • Tháng 7/2002: Tạp chí TH&TT được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen.
 • Từ 1/2004: Tạp chí tăng thêm 4 trang thành 28 trang ruột. Mở thêm các chuyên mục: Phương pháp giải toán;Từ kho tàng toán học; Tính toán cách nào.
 • Tháng 11/ 2004: Kỷ niệm 40 năm thành lập. Tạp chí được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho 9 cán bộ và cộng tác viên của Tạp chí.
 • Từ 7/2005: Tạp chí tăng thêm 4 trang, thành 32 trang ruột.
 • Ngày 1/8/2005: Thành lập Ban Cố vấn và Hội đồng Biên tập mới gồm 25 thành viên.
 • Năm 2007: Nhân dịp Việt Nam đăng cai Kỳ thi Olympic Toán học Quốc tế lần thứ 48, Tạp chí kết hợp với Ban tổ chức Kỳ thi IMO Việt Nam tổ chức cuộc thi giải toán “ Chào IMO 2007”; phát hành 1 kì tạp chí Toán học và Tuổi trẻ bằng tiếng Anh và quyển sách The Vietnamese Mathematical Olympiad (1990 – 2006) tặng các đại biểu tham dự.
 • Năm 2009: Kỷ niệm 45 năm thành lập, Tạp chí được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho 10 cán bộ và cộng tác viên của Tạp chí.
 • Năm 2010: Tạp chí nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ lần thứ hai.
 • Năm 2011: Tạp chí được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”.
 • Từ năm 2006, Hội Toán học Hà Nội tổ chức cuộc thi Olympic Toán Hà Nội mở rộng (HOMO), Hằng năm, Tạp chí thường đăng bài thi và tặng quà cho những học sinh đoạt giải.
 • Năm 2014: Kỷ niệm 50 năm thành lập, Tạp chí được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng Bằng khen; Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tặng Kỷ niệm chương Vì thế hệ trẻ cho 12 cán bộ và cộng tác viên của Tạp chí.
 • Từ 10/2015: Tạp chí tăng thêm 8 trang, thành 40 trang ruột.
 • Từ 7/2017: Tạp chí tăng thêm 8 trang, thành 48 trang ruột; Mở thêm các chuyên mục: Nhiều cách giải cho một bài toán; Du lịch thế giới qua các bài toán hay.
 • Từ 12/2020: Tờ TH&TT là một kỳ trong Tạp chí Toán học và Văn học trong Nhà trường thuộc Viện Nghiên cứu Sách và Học liệu Giáo dục, NXBGD Việt Nam, Bộ GD&ĐT. Trụ sở: 187B Giảng Võ, quận Đống Đa, TP. Hà Nội.

TOÁN TUỔI THƠ 

        Vào những ngày mùa thu năm cuối của thập kỉ 20 (25/10/2000), các thầy cô giáo, các em học sinh và bạn đọc yêu toán cả nước đã được biết đến sự hiện diện của một ấn phẩm đặc biệt: Tạp chí Toán Tuổi thơ. Từ ngày ra đời đến nay, Toán Tuổi thơ luôn là người bạn gắn bó thân thiết với các thầy cô giáo, các em học sinh và bạn đọc trong cả nước. Có nhiều học sinh đọc Toán Tuổi thơ từ những số tạp chí đầu tiên nay đã trưởng thành. Nhiều thầy cô giáo say mê Toán Tuổi thơ đã trở thành những nhà giáo nổi tiếng dìu dắt bao thế hệ học trò đến những bến bờ tri thức, và rất nhiều bạn đọc đã coi Toán Tuổi thơ như một món ăn tinh thần không thể thiếu được trong hơn 20 năm qua.

        Tạp chí Toán Tuổi thơ là một sân chơi trí tuệ, một kho tàng những bài toán hay mà không đâu có được. Những bài toán đó được các tác giả tự sáng tác dựa trên kinh nghiệm giảng dạy và các tình huống sư phạm. Chính bởi thế mà nó gần gũi, thiết thực và rất thú vị. Kiến thức toán học không chỉ thể hiện ở các đề toán mà còn được lồng vào trong những câu đố vui, những câu chuyện hay, những vần thơ, những giấc mơ huyền thoại. Mỗi số tạp chí có riêng các chuyên mục đăng các bài viết về phương pháp giải từng dạng toán, những chuyên đề phù hợp với chương trình giảng dạy trong nhà trường với mong muốn những bài viết đó là tài liệu quý trong sinh hoạt chuyên môn cũng như trong dạy và học. Đặc biệt, các chuyên mục Nhìn ra thế giới, Giải toán học Anh, Câu lạc bộ Toán Tuổi thơ đã có những đề toán hay bằng tiếng Anh giúp các thầy cô giáo và các em học sinh tiếp cận, làm quen với Toán bằng Tiếng Anh, nhìn xa ra thế giới để có hành trang tham dự các kì thi Toán quốc tế. Ngoài những kiến thức toán, tạp chí còn có nhiều chuyên mục với tên gọi thân thương hóm hỉnh: Sang chơi nhà văn, Không chỉ là Văn, Thăm vườn Tiếng Anh, Rừng Cười, Com Pa vui tính, Truyện tranh dài kì: Tại sao lại thế, Phá án cùng thám tử Sê Lốc Cốc, … Nội dung các chuyên mục này giúp các em học sinh có thêm kiến thức hiểu biết về cuộc sống và học tốt các môn học khác. Để phục vụ nhiều đối tượng bạn đọc, ngoài các chuyên mục mà các bạn học sinh lớp 4-5 (Toán Tuổi thơ 1) và lớp 8-9 (Toán Tuổi thơ 2) giải được. Toán Tuổi thơ 1 đã dành riêng 2 trang cho lớp 1 và 2 với những câu đố hấp dẫn khi thì của Đô-Rê-Mon, Nhất Mập, Vinh Kều, khi thì của Harry Potter, Dấu Cộng béo, Dấu Chia gầy và gần đây là câu đố của bác Cormpa, anh Thước kẻ, chị Bút chì; 2 trang bài viết về phương pháp giải toán và 1 bài Thi giải toán qua thư dành cho lớp 3. Toán Tuổi thơ 2 đăng xen kẽ các chuyên đề dành cho lớp 6-7 và mỗi kì có 3 bài Thi giải toán qua thư dành cho lớp 6 và 7. Vì thế mà mọi học sinh tiểu học và Trung học cơ sở đều tham gia đọc và giải bài trên Toán Tuổi thơ. Tính đến nay Toán Tuổi thơ đã xuất bản 472 số với hàng triệu bản phát hành. Toán Tuổi thơ hùng mạnh không kém những tờ báo tên tuổi trong làng báo chí.

         Mặc dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng Toán Tuổi thơ đã vinh dự được đón nhận Bằng khen của Bộ trưởng bộ Giáo dục – Đào tạo các năm 2003; 2006, 2009, 2010, 2012, 2014, 2015, 2019. Năm 2006, Tạp chí vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Năm 2007, Phó Chủ tịch nước đã gửi thư Chúc mừng đến Hội đồng Biên tập và Tòa soạn Toán Tuổi thơ. Năm 2008, Tổng Bí thư đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Tạp chí. Năm 2011, Toán Tuổi thơ đã vinh dự được nhà nước trao thưởng Huân chương Lao động Hạng Ba. Từ năm 2005 đến nay, Tạp chí liên tục đoạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

        Nhìn lại những chặng đường đã qua, có thể thấy Toán Tuổi thơ đã khẳng định được một vị trí có ý nghĩa không nhỏ trong hoạt động dạy và học toán của giáo viên, học sinh trên cả nước.

VĂN TUỔI THƠ

        Là một đầu tạp chí dành cho cấp Tiểu học, Văn tuổi thơ vẫn luôn không ngừng thay đổi và cải thiện mình, từ nội dung đến hình thức trình bày sao cho phù hợp với nhận thức và thẩm mĩ của các em học sinh. Văn tuổi thơ gồm 7 chuyên mục, đảm bảo cung cấp đủ từ nội dung kiến thức đến nhu cầu vui chơi giải trí cho học sinh. Cụ thể:

        CLB Văn tuổi thơ là nơi đưa ra những thử thách mới lạ, độc đáo, giúp các em có thể sinh hoạt ngoài giờ với các bạn, vừa gắn kết bạn bè, rèn luyện kiến thức, lại vừa có cơ hội nhận được những phần quà ý nghĩa của Văn tuổi thơ đó.
Vui học tiếng Việt sẽ là vũ khí bí mật để giúp các bạn nhỏ bớt “nỗi sợ” với môn tiếng Việt khi cung cấp cho các em những bí kíp viết văn, cách sử dụng biện pháp tu từ cùng vô vàn những nội dung khác trong chương trình học. Ngoài ra Văn tuổi thơ còn đăng tải những đề mẫu, đề luyện tập cho các em thử sức trước những lần kiểm tra nữa.
        Góc kết nối sẽ mách em cách học sao cho hiệu quả, cũng như cùng em tìm hiểu ngữ liệu/ nội dung có trong các cuốn sách giáo khoa.
        Nếu các em đã mệt với việc đọc và học kiến thức thì hãy cùng giải trí với những trang truyện tranh vô cùng dễ thương và sinh động trong Văn tuổi thơ nhé!
        Không chỉ toàn tiếng Việt mà Văn tuổi thơ còn luôn “sang chơi nhà bạn” với chuyên mục Bạn thích môn nào đấy các em ạ. Từ tiếng Anh đến Khoa học, Lịch sử, không gì là Văn tuổi thơ không có đây nhé!
         Ngoài ra, Văn tuổi thơ còn giới thiệu cho em những cây bút xuất sắc cùng tác phẩm của họ. Sẽ thật tuyệt vời khi có thể “làm quen” với nhà văn, nhà thơ thông qua việc đọc những áng văn, thi phẩm mà họ viết phải không nào?
Và giây phút cho các em tỏa sáng đã đến rồi! Chuyên mục Nghệ sĩ nhí hứa hẹn sẽ là sân khấu dành riêng cho các em, nơi các em có thể thỏa sức vẽ tranh, làm thơ, viết văn, thậm chí là sáng tác những câu chuyện tuyệt vời do mình nghĩ ra nữa!!!

VĂN HỌC VÀ TUỔI TRẺ

         Là ấn phẩm dành cho các bạn học sinh, sinh viên và các bạn yêu văn trên cả nước. Với phương châm là người bạn thiết thực của các em học sinh, VH&TT đã tích cực trang bị cho học sinh những kiến thức, kĩ năng hữu ích trong việc học môn Ngữ văn. Đây là địa chỉ tin cậy để các em chia sẻ những tâm tư, tình cảm, những câu chuyện thú vị trong đời sống học đường. Và đặc biệt, VH&TT sẽ luôn là nơi chào đón nâng niu tất cả những sáng tác, trang viết thử sức đầu tay, những bài văn hay,… góp phần khơi dậy tình yêu văn chương trong mỗi tâm hồn bạn đọc.

Nào hãy cùng tìm hiểu và khám phá kiến thức văn chương qua các bài viết có trong các các chuyên mục:

Chân dung văn học
Đi tìm vẻ đẹp văn chương
Tiếp cận CT&SGK mới
Tư liệu – trao đổi
Thử sức với các đề thi, các kĩ năng làm bài thi tại chuyên mục Giúp bạn ôn thi.

Nơi thử sức sáng tác, nơi chia sẻ những bài văn hay, những cảm nhận văn chương tại:

Hành trang vào đời
Trang sáng tác
Mùa đầu văn học
Sách ơi mở ra.
Nơi giải đáp những thắc về các tác phẩm văn học trong nhà trường tại chuyên mục Giao lưu – chia sẻ, những tâm tư, tình cảm, những câu chuyện thú vị tại mục Tư vấn tuổi hồng.

Nơi giải trí qua những giờ học căng thẳng tại chuyên mục Vui học Ngữ văn.