PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN CAN LỘC, HÀ TĨNH ĐỒNG HÀNH CÙNG TOÁN TUỔI THƠ

PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN CAN LỘC, HÀ TĨNH ĐỒNG HÀNH CÙNG TOÁN TUỔI THƠ

PHÒNG GIÁO DỤC ĐÀO TẠO HUYỆN CAN LỘC, HÀ TĨNH ĐỒNG HÀNH CÙNG TOÁN TUỔI THƠ

              Theo nhìn nhận chủ quan của bản thân tôi, đội ngũ giáo viên tiểu học huyện Can Lộc thiên về tố chất tự nhiên nhiều hơn là  xã hội. Chính vì thế, nhiều thầy cố giáo rất xuất sắc về môn Toán học. Có lẽ đây chính là khởi nguồn cho phong trào viết, giải bài trên tạp chí Toán tuổi thơ 1 từ bao năm nay.

                                 

            Tôi còn nhớ, vào khoảng những năm 2004-2005, người gieo niềm đam mê giải toán tuổi thơ vào đội ngũ giáo viên và học sinh Can Lộc là thầy giáo Lê Trọng Châu- Phó trưởng phòng GDĐT Lộc Hà (lúc đó thầy còn là giáo viên trường TH Tân Lộc-Can Lộc). Từ sau cuộc chia sẻ, “truyền lửa” của thầy Châu với cán bộ quản lí toàn ngành và giáo viên giỏi, phong trào dần được nhen lên, nhều giáo viên, học sinh thật sự hào hứng, yêu thích Toán tuổi thơ 1.

             Những năm tiếp theo, cứ 3 năm một lần, Phòng GDĐT Can Lộc tổ chức tuyên dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân CBGV, HS có thành tích xuất sắc trong phong trào viết và giải bài trên tạp chí Toán tuổi thơ. Điều này, càng tiếp thêm động lực để phong trào ngày càng lan rộng và thật sự có ý nghĩa.

            Năm 2014, giao lưu Toán tuổi tơ toàn tỉnh tổ chức tại huyện Đức Thọ, đơn vị Can Lộc giành giải Nhất đồng đội. Tham gia thi Toán tuổi thơ toàn quốc, tổ chức tại tỉnh Đăk Lăk, toàn đoàn Hà Tĩnh có 6 học sinh dự thi thì riêng Can Lộc có 2 HS tham gia và đạt huy chương Bạc.

Bền bỉ trong nhiều năm qua, từ tất cả các trường TH trong toàn huyện, bài viết, bài giải của GV, HS gửi về toà soạn ngày càng nhiều hơn, số lượt HS được tạp chí khen thưởng, đăng khen cũng nhiều lên…Tiêu biểu là các trường TH Thượng Lộc, Mỹ Lộc, Gia Hanh, Phúc Lộc, Vượng Lộc, Ngô Đức Kế, Trung Lộc…

             Từ đầu năm học 2021-2022 đên nay, việc thông tin, đi lại… gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng với các trường TH ở Can Lộc, tạp chí Toán tuổi thơ 1 chưa lúc nào chậm. Nhân viên bưu chính của các địa phương sẵn sàng đáp ứng sớm nhất có thể  mong mỏi của thầy và trò từng trường đón nhận từng số tạp chí. Thật khó dùng ngôn từ để diễn tả niềm vui khi nhìn thấy những dòng tên GV, HS được đăng trên kết quả các chuyên mục… Rồi thì sau đó, râm ran, trường này khoe trường khác, Phòng biểu dương đơn vị này, đơn vị kia, HS khoe với bạn, với thầy… Ôi chao! Niềm vui kiểu “truyền điện”.

            Số tháng 9+10/2021 có 3 bài viết giáo viên và 24 lượt học sinh được đăng khen; Số tháng  11/2021 có 2 bài viết giáo viên và 27 lượt học sinh được đăng khen (2 đơn vị TH Thượng Lộc và TH Gia Hanh có rất nhiều học sinh được nhận quà của Tạp chí nhân dịp Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11); Số tháng 12/2021 có 1 bài viết giáo viên và 32 lượt học sinh được đăng khen. Đáng mừng hơn cả, nhìn lại các số tạp chí trong học kì 1 vừa qua thì Can Lộc có 18/19 trường TH có học sinh được đăng khen.

          Tạp chí Toán tuổi thơ 1 là nơi nuôi dưỡng, vun đắp niềm đam mê cho các em học sinh yêu thích học môn Toán và cũng là một kênh bồi dưỡng đội ngũ giáo viên tiểu học có chuyên môn vững vàng, có tình yêu nghề nghiệp.

Hy vọng rằng, với Toán tuổi thơ 1, niềm vui của thầy và trò Can Lộc mỗi tháng lại càng vui thêm./.

                                                                                                                                                                                                       Anh Trần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *